Zimbra có một bản opensource miễn phí và ba bản khác có thu phí. Bản đắt nhất là 35USD/user/năm cho 25 user đầu. Bản opensource có các tính năng sử dụng giống bản có phí, chỉ kém một số tính năng quản trị nhưng có thể bù đắp  bằng cách tự cài bổ xung và hoàn toàn có thể dùng bản opensource vào các hệ thống thật được.

Về kiến trúc bên trong, Zimbra vẫn sử dụng các bộ phần mềm chức năng (nguồn mở) phổ biến như OpenLDAP, Postfix, SpamAssassin, Amavisd, Tomcat, … cùng với một số phần mềm riêng tạo nên một hệ thống tích hợp chặt chẽ. Có thể không dùng OpenLDAP mà dùng Windows Active Directory, hoặc import user từ một máy chủ Exchange sang.

Hiện tại, Zimbra Server có các bản cài trên Red Hat, Fedora, CentOS, Debian, SUSE, Ubuntu và MacOS. Nếu chỉ cài trên một máy chủ độc lập thì cách cài đặt khá đơn giản và nhanh.

Zimbra nguyên là một công ty độc lập về phần mềm nguồn mở được Yahoo mua lại năm 2007.  Điều đó cũng chứng tỏ sản phẩm của công ty được đánh giá cao. Theo quảng cáo trên site của hãng thì hiện có 60.000 tổ chức và 40 triệu mailbox đang dùng Zimbra.

Tóm lại zimbra là một công cụ để gửi nhận mail khá tốt. Tuy nhiên hôm nay mình tìm cách để cài thì gặp vấn đề là gõ quá nhiều lệnh và đôi khi lỗi không sửa được liên quan tới hsts. Nên mình quyết định viết một script chuyên để cài đặt zimbra cho các bạn sử dụng và mình đã lồng nó vào bộ công cụ của mình để các bạn dùng..

Để cài đặt được chúng ta dùng lệnh

Sau đó chọn cài đặt zimbra tùy vào hệ điều hành của bạn để lựa chọn sau

Đối với unbuntu thì chọn 3

Đối với centos thì chọn số 8

Sau đó chúng ta cần chờ cho công cụ chạy khi chạy song chúng ta có được thông tin đăng nhập admin các bạn nên lưu lại để sử dụng.

Mọi vấn đề vui lòng để lại phần bình luận mình sẽ fix bug hộ các bạn!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of